อาการภูมิแพ้ในเด็ก

โรคภูมิแพ้ในเด็กเป็นโรคที่พบมากในเด็กไทยและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะภูมิแพ้ที่มาจากพันธุกรรม หากพ่อแม่เป็น ความเสี่ยงที่จะถ่ายทอดโรคนี้สู่ลูกจะเพิ่มสูงขึ้น นอกจากพันธุกรรมแล้ว สารก่อภูมิแพ้ ยังเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก ทั้งจากสิ่งที่พบเจอได้ตามธรรมชาติ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น หรือ ขนสัตว์ต่าง ๆ ในบ้าน หรือ สารเคมีต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อมภายนอก ล้วนเป็นปัจจัยให้ลูกเกิดอาการของโรคนี้ได้ ทั้งนี้อาการภูมิแพ้ในเด็กจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของภูมิแพ้ที่เป็นว่าจะเกิดขึ้นในระบบส่วนใดของร่างกาย

อาการภูมิแพ้ในเด็ก
ที่พบได้บ่อย มีดังนี้

  • จมูกอักเสบจากภูมิแพ้: อาการที่พบ คือ จาม คันจมูก น้ำมูกไหล รวมทั้งแน่นจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้เด็กมักจะเป็นในช่วงเช้าหรือเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้
  • หอบหืด: จะเริ่มไอในช่วงกลางคืน มีอาการเหนื่อยง่าย ออกกำลังกายก็เหนื่อย และถ้าได้รับสารก่อภูมิแพ้หรือสารระคายเคือง จะทำให้หายใจลำบาก สังเกตได้จากเสียงหายใจผิดปกติอาจมีเสียงหายใจดังวี้ดร่วมด้วย
  • ผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้: มักจะเป็นผื่นคันตามผิวหนัง โดยบริเวณของผื่นคันนั้นจะขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก
    • เด็กเล็ก อายุ 2 เดือน - 2 ปี ผื่นมักจะขึ้นที่แก้ม หน้าผาก หนังศีรษะ ข้อศอก หัวเข่า มีผิวหนังอักเสบ แดง บวม ร่วมด้วย
    • เด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป ผิวจะแห้งมาก ผื่นจะขึ้นตามข้อพับ แขน ขา ข้อเท้า
    • วัยรุ่น ผิวหนังอักเสบเรื้อรังและผิวหนังหนาขึ้นจากการเกาตามข้อพับ ข้อมือ ฝ่ามือ
  • ภูมิแพ้อาหาร: เกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนใหญ่จะมีผื่นขึ้นหลังรับประทานอาหาร อาจจะมีผื่นรอบปากหรือผื่นลมพิษขึ้นตามตัว อาหารที่เด็กส่วนใหญ่แพ้จะเป็นนมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วลิสง แป้งสาลี ไข่ และอาหารทะเล

อย่างไรก็ตาม อาการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เด็กแต่ละคนจะแสดงอาการไม่เหมือนกัน แนะนำคุณพ่อคุณแม่คอยหมั่นสังเกต หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับลูกน้อย อย่าปล่อยให้เกิดอาการจนถึงในระดับที่รุนแรงหรือควบคุมไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยบรรเทาอาการตั้งแต่ระยะแรก รวมทั้งเก็บข้อมูลอาการและพฤติกรรมของลูก เพื่อประโยชน์ในการรักษาและหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ของลูกในระยะยาวด้วย