การท่องเที่ยวกับโรคภูมิแพ้

การเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว หรือการไปทำกิจธุระใดๆ ต่างสถานที่ มักสัมพันธ์กับการกำเริบของโรคภูมิแพ้เสมอ เนื่องจากการเดินทางจะทำให้คุณได้พบเจอกับสภาวะแวดล้อม สถานที่ และสิ่งกระตุ้นที่แตกต่างออกไปจากเดิม เราจึงมีคำแนะนำเพื่อช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ และวิธีบรรเทาอาการภูมิแพ้ขณะเดินทาง

คำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวกับโรคภูมิแพ้

  • เลือกสถานที่ให้เหมาะสม: บริเวณที่มีแหล่งน้ำจำนวนมาก เช่น ทะเล เป็นบริเวณที่จะช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับละอองเกสรต่างๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้และหญ้าในบริเวณใกล้เคียงด้วย นอกจากนี้ การพกพาอุปกรณ์ส่วนตัวที่ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ เช่น หมอนกันไรฝุ่น หรือเลือกเข้าพักในโรงแรมที่มีบริการพิเศษสำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน
  • เคล็ดลับของการเดินทางโดยเครื่องบิน: สะเก็ดผิวสัตว์เลี้ยง สปอร์ของเชื้อรา ไรฝุ่น และละอองเกสรสามารถติดอยู่บนเสื้อผ้า รองเท้า ผม และกระเป๋าเดินทางของผู้ร่วมเดินทางในสายการบินเดียวกัน ดังนั้น การทำความสะอาดบริเวณถาดวางของ ที่วางแขน และบริเวณหน้าต่างด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดจึงช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ได้
  • วางแผนการเดินทางอย่างชาญฉลาด: ละอองเกสรดอกไม้และมลภาวะทางอากาศที่เกิดจากยวดยานพาหนะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบขึ้นได้ การวางแผนการเดินทางเพื่อลดการสัมผัสกับปัจจัยเหล่านี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้กำเริบได้ เช่น เลือกที่จะเดินทางช่วงเช้ามืดหรือในเวลากลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดแถมยังช่วยลดระยะเวลาที่ต้องใช้บนท้องถนนได้อีกด้วย นอกจากนี้ ควรตรวจสอบระบบปรับอากาศในรถยนต์ว่าเป็นระบบที่ป้องกันการไหลเวียนของอากาศภายนอกเข้ามาภายในตัวรถ เพื่อลดการสัมผัสกับฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ในอากาศชนิดต่างๆ
  • พกพายาแก้แพ้ติดตัวไว้เสมอ: ถึงแม้คุณจะพยายามลดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะได้ผล 100% ดังนั้น การมียาแก้แพ้ติดตัวไว้เสมอจะช่วยให้คุณสามารถรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที และกิจกรรมต่างๆก็จะดำเนินต่อไป การเดินทางหรือการท่องเที่ยวของคุณก็จะราบรื่นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง