ภูมิแพ้ต้องรู้! ลดโรค ปลอดเชื้อ กับการล้างจมูกถูกวิธี

สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาในโพรงจมูกเป็นทุนเดิม ไม่ว่าจะเป็นไซนัสอักเสบ หรือภูมิแพ้ การต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่มีแต่มลพิษและฝุ่นควัน รวมถึงความเปลี่ยนแปลงของอากาศในแต่ละวันอย่างไม่ทันตั้งตัว ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดอาการมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเยื่อบุจมูกนั้นไวต่อการถูกกระตุ้น ซึ่งการล้างจมูกเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการตามแนวทางการรักษาโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ (ARIA Guideline) ที่มีคำแนะนำให้ใช้ Nasal Spray หรือน้ำเกลือล้างจมูก เพื่อช่วยควบคุมอาการจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เมื่อมีอาการไม่รุนแรง เป็นครั้งคราว

การล้างจมูกสำคัญอย่างไร

การล้างจมูกถูกวิธีจะสามารถช่วยชำระล้างสิ่งปนเปื้อนในโพรงจมูก และส่งผลดีต่อสุขภาพ ตาม ดังนี้

 • ลดอาการคัดจมูก ด้วยการชำระล้างเสมหะและสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนสะสมในโพรงจมูก จึงช่วยลดความอึดอัดที่ทำให้เกิดการคัดจมูก ช่วยให้ผ่อนคลาย หายใจสะดวกและลดความเครียดโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนหรือก่อนนอนได้ดี
 • ทำให้อาการไซนัสอักเสบดีขึ้น เนื่องจากสามารถลดน้ำมูกหรือหนองที่อุดอยู่บริเวณรูเปิดของโพรงไซนัส ในโพรงจมูกได้
 • ลดอาการแพ้ฝุ่น เนื่องจากการล้างจมูกสามารถลดปริมาณฝุ่นละอองที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของภูมิแพ้ได้
 • ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่เข้าไปอยู่ในโพรงจมูก ด้วยการทำความสะอาดโพรงจมูกและช่วยต้านการเจริญเติบโตของเชื้อโดยตรง
 • ป้องกันการเจ็บคอ เพราะการล้างจมูกจะช่วยลดปริมาณเสมหะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ
 • บรรเทาอาการแน่นจมูก ทำให้เยื่อบุจมูกยุบบวม ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น

ล้างจมูกถูกวิธีด้วยตัวช่วยสำคัญ!

ปัจจุบันสเปรย์น้ำเกลือล้างจมูกแบบไฮโปโทนิคเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการล้างจมูก ซึ่งสามารถใช้ล้างจมูกได้ง่าย โดยการพ่นสเปรย์ 1-2 วินาทีเข้าไปในจมูกแต่ละข้าง เพื่อเข้าไปจัดการอาการระคายเคืองในโพรงจมูก

 • ช่วยทำความสะอาดโดยตรง โดยชะล้างน้ำมูก หนอง เศษซาก หรือสารก่อภูมิแพ้ สารมลพิษทางอากาศออกไป
 • ให้ความชุ่มชื้น ทำให้การขับหรือกำจัดน้ำมูกออกได้ดียิ่งขึ้น
 • ชะล้างภายในโพรงจมูก กำจัดสารชักนำกระบวนการอักเสบต่าง ๆ

วิธีการล้างจมูกด้วยสเปรย์น้ำเกลือล้างจมูก

 • ใช้ทุกวันเพื่อป้องกัน: กดพ่นสเปรย์เข้ารูจมูกแต่ละข้าง ครั้งละ 1-2 วินาที วันละ 1-2 ครั้ง
 • ใช้เมื่อมีอาการจมูกอักเสบจากภูมิแพ้: กดพ่นสเปรย์เข้ารูจมูกแต่ละข้าง ครั้งละ 1-2 วินาที วันละ 4-6 ครั้ง

สิ่งสำคัญคือการล้างจมูกถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการภูมิแพ้ ช่วยล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในจมูกให้หมดไป รวมทั้งช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย และสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งการเลือกใช้สเปรย์น้ำเกลือล้างจมูกในวิธีการล้างจมูก ถือเป็นทางเลือกที่สามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาเตรียมน้ำเกลือ อุปกรณ์ และซีลินจ์ ทำให้มั่นใจได้ตลอดกระบวนการว่าจะมีความสะอาดทุกขั้นตอน อีกทั้งยังทำได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม จะเหมาะสำหรับอาการเป็นครั้งคราวแบบไม่รุนแรงเท่านั้น หากพบว่าอาการแพ้ หรือปัญหาโพรงจมูกรุนแรงขึ้น ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา ตรวจวินิจฉัย และรักษาโดยทันที  

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. ล้างจมูก มีประโยชน์กว่าที่คิด. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566. จาก https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/-ล้างจมูก--มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
 2. ล้างจมูกอย่างไรให้ถูกวิธี. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566. จาก https://www.bangkokhospital.com/content/nasal-wash