ยารักษาโรคภูมิแพ้ในปัจจุบัน

การดูแลอาการของโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือ อาการคัน เป็นผื่นแดง สามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยา ซึ่งปัจจุบันยารักษาโรคภูมิแพ้มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการใช้ยา สามารถแบ่งได้ 2 กลุ่มหลัก คือ

 • ยาแก้แพ้ยาแก้แพ้ชนิดรับประทาน
  • ชนิดเม็ด สะดวกในการหาซื้อ พกพา และง่ายต่อการรับประทาน ส่วนมากมีประสิทธิภาพสูงและผลข้างเคียงต่ำ แบ่งได้ตามกลุ่มตัวยาคือ
   • กลุ่มยาต้านฮิสตามีน* มีตัวยาสำคัญคือ ลอราทาดีน (Loratadine) ออกฤทธิ์รักษาอาการของโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดอาการง่วงซึม *ฮิสตามีน คือ สารที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ อยู่ในเซลล์ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดอาการกับร่างกาย เช่น จาม น้ำมูกไหล หรือ คัน ผื่นแดงที่ผิวหนัง
   • กลุ่มยาอื่น ๆ เช่น
    • Montelukast ซึ่งเป็นยาแก้แพ้ที่มีกลไกต่างจากยากลุ่ม ไม่เป็นที่นิยมใน
    • ยาสูตรผสมระหว่างยาแก้แพ้ชนิดง่วงและยาลดน้ำมูก ซึ่งเป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล
 • ชนิดน้ำ นิยมใช้สำหรับการรักษาอาการโรคภูมิแพ้ในเด็ก หาซื้อง่าย แบ่งได้ 3 รูปแบบ คือ ยาน้ำสารละลายใส (Oral solution) ยาน้ำเชื่อม (Syrup) และยาน้ำแขวนตะกอน (Suspension) มีตัวยาต้านฮิสตามีน ทั้งชนิดง่วงและไม่ง่วงเช่นเดียวกับรูปแบบยาเม็ด
  • คำแนะนำ หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้แพ้ชนิดง่วงสำหรับการรักษาโรคภูมิแพ้ในระยะยาว

เรื่องควรรู้!
การรับประทานยาเม็ดให้ตรงเวลาและสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการรักษาอาการโรคภูมิแพ้โดยรวม

ยาแก้แพ้ชนิดไม่รับประทาน
ได้แก่ ยาพ่น เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ หรือ (Allergic Rhinitis) เป็นการนำส่งยาเข้าโพรงจมูกโดยตรง เน้นการบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในโพรงจมูก เช่น หายใจไม่สะดวก ไอแห้ง และโพรงจมูกอักเสบ ตัวยาสำคัญมีทั้งกลุ่มยาสเตียรอยด์และยาต้านฮิสตามีน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์และมีผลข้างเคียงจากการใช้แตกต่างกัน

ทั้งนี้ ควรเป็นการใช้ตามแพทย์สั่งหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำในการใช้ยาประเภทนี้ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ ยังมีการรักษาอื่น ๆ ที่ไม่ใช้ยา เช่น กรณีของโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ สามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูก เพื่อช่วยกำจัดน้ำมูกและสิ่งสกปรกในโพรงจมูกออก ส่งผลให้ตัวยาที่พ่นออกฤทธิ์ได้เต็มที่ แนะนำทำเป็นประจำเพื่อประสิทธิภาพของการรักษาอาการ