ไรฝุ่นตัวร้าย ทำลายสุขภาพ

ไม่ว่าจะพยายามทำความสะอาดบ้านเพื่อกำจัดฝุ่นที่เป็นตัวการสำคัญของโรคภูมิแพ้ แต่ฝุ่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย กำจัดยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณบ้านที่มีซอกและมุม อย่างไรก็ตาม การลดปริมาณฝุ่นและไรฝุ่นยังคงเป็นกระบวนการสำคัญที่ต้องทำเพื่อให้สามาถควบคุมอาการของโรคภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เคล็ดลับง่ายๆสำหรับการลดปริมาณฝุ่นและไรฝุ่นภายในบ้าน

ไรฝุ่น คือ สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พวกมันอาศัยอยู่ตามสะเก็ดผิวหนังของคนและสัตว์ รวมถึงในอนุภาคของฝุ่นด้วย ดังนั้น จึงพบไรฝุ่นได้ทั่วไปในทุกที่ที่มีการสะสมของฝุ่น เช่น บริเวณมุม บริเวณซอกของบ้าน นอกจากนี้ยังพบได้ตามพื้นผิวของอุปกรณ์ต่างๆในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหมอน ที่นอน และผ้าห่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราใช้เวลาในการสัมผัสค่อนข้างนานในช่วงเวลากลางคืน การกำจัดหรือลดปริมาณไรฝุ่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมอาการภูมิแพ้ได้ เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

 1. ลดปริมาณไรฝุ่น:
  • ใช้พลาสติกหรือผ้าคลุมที่เตียงนอน หมอน ผ้าห่ม เพื่อป้องกันฝุ่นในช่วงเวลากลางวัน และการเลือกใช้วัสดุชนิดกันไรฝุ่น เช่น หมอนกันไรฝุ่น ผ้ากันไรฝุ่น จะช่วยลดปริมาณไรฝุ่นในเครื่องนอนได้มากยิ่งขึ้นด้วย
  • ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยเครื่องดูดฝุ่นที่มีการติดตั้ง HEPA filter หรือ double vacuum bag จะช่วยลดการกระจายของฝุ่นในระหว่างใช้งาน อย่างไรก็ตาม การดูดฝุ่นหรือทำความสะอาดบ้านอาจทำให้เกิดการกระจายของฝุ่นได้ จึงแนะนำให้ผู้ที่แพ้ฝุ่นอยู่ห่างจากห้องที่เพิ่งทำความสะอาดเป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้ฝุ่นที่ฟุ้งกระจายในอากาศนั้นตกลงมาที่พื้นห้องก่อน วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณฝุ่นที่จะเข้าสู่ทางเดินหายใจ
  • ทำความสะอาดพื้นผิวด้วยฟองน้ำที่ชุบน้ำหมาดๆหรือผ้าหมาดแทนการใช้ผ้าแห้ง เนื่องจากการเช็ดด้วยผ้าแห้งจะยิ่งทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย และควรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในระหว่างทำความสะอาดบ้านเพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่นเข้าสู่ทางเดินหายใจ
  • หลีกเลี่ยงการใช้พรมปูพื้นบ้าน เนื่องจากพรมทำความสะอาดยาก สะสมฝุ่นได้ง่ายกว่าพื้นผิวชนิดอื่นๆ

 2. ควบคุมความชื้นในบ้าน
  • ความชื้นของอากาศที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา คือ 50% ขึ้นไป ดังนั้น จึงควรพยายามทำให้ความชื้นภายในบ้านมีค่าน้อยกว่า 50% โดยใช้อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า hygrometer ในการวัดค่าความชื้นในอากาศ
  • หากพบบริเวณบ้านที่มีความชื้นเกิน 50% อาจแก้ไขด้วยการวางอุปกรณ์กำจัดความชื้นชนิดต่างๆ ไว้ในบริเวณนั้น จนกว่าค่าความชื้นจะน้อยกว่า 50%

 3. ป้องกันฝุ่นจากภายนอกบ้าน
  • ปัจจุบันมีการติดตั้ง HEPA filter ไว้ในเครื่องปรับอากาศหลากหลายยี่ห้อ เพื่อลดการนำเข้าอากาศที่มีฝุ่นละอองเข้ามาในบริเวณบ้าน