เคล็ด (ไม่) ลับเพื่อเอาชนะโรคภูมิแพ้

อาการต่างๆของโรคภูมิแพ้ เช่น คัดจมูก คันจมูก จาม ถึงแม้จะไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่ก็สร้างความรำคาญและรบกวนคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก ขั้นตอนง่ายๆเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับโรคภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการโรคภูมิแพ้

  1. ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน:  สารก่อภูมิแพ้ที่มาจากไรฝุ่น สปอร์ของเชื้อรา สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง และละอองเกสรสามารถเกาะติดบนร่างกาย เสื้อผ้า หรือเส้นผมได้ ดังนั้นการสร้างลักษณะนิสัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน การเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างมือ หรือล้างหน้าทันทีที่กลับจากภายนอกบ้าน จะช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้การปลูกฝังลักษณะนิสัยดังกล่าวให้กับเด็กๆภายในบ้านที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคภูมิแพ้ ก็สามารถจะช่วยลดโอกาสในการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ได้เช่นกัน
  2. การทำความสะอาดร่างกายก่อนเข้านอน:  การอาบน้ำรวมถึงการสระผมก่อนเข้านอนในตอนกลางคืนจะช่วยป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้ที่ติดอยู่บนเส้นผมหรือผิวหนังสัมผัสกับที่นอน โดยมีข้อควรระวังเพิ่มเติมคือ การเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนเข้านอน มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหารังแค หรือ เชื้อราบนหนังศีรษะตามมาได้ 
  3. การทำความสะอาดบ้าน:  ฝุ่นละอองภายในบ้านเป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้ในบ้าน การใช้เวลาในการเก็บกวาดและดูดฝุ่นเพียง 10 นาทีต่อวัน จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นภายในบ้านได้ โดยวิธีการเก็บกวาดฝุ่นในบ้านอย่างถูกต้อง คือ ควรใช้ฟองน้ำที่ชุบน้ำหมาดๆในการเช็ดพื้นผิวต่างๆ และถูพื้นบ้านเป็นประจำ นอกจากนี้ เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ควรมีการติดตั้ง HEPA filter หรือ double-vacuum bag และควรสวมหน้ากากและถุงมือขณะทำความสะอาดบ้านเพื่อลดการสัมผัสกับฝุ่นละออง
  4. การลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน:  การทำความสะอาดเครื่องนอนและผ้าห่มในน้ำร้อนที่อุณหภูมิอย่างน้อย 54 องศาเซลเซียส ทุกสัปดาห์จะช่วยป้องกันการเกาะติดของสารก่อภูมิแพ้ต่างๆได้ อย่างไรก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตเครื่องนอนแต่ละชนิดด้วยเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพเส้นใยและคุณสมบัติของผ้า 
  5. การติดตามระดับระดับความชื้น:  โดยปกติการวัดความชื้นในอากาศจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า hygrometer (ไฮกรอมิเตอร์) ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป หากระดับความชื้นในอากาศมากกว่า 50% จะเป็นระดับความชื้นที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อราในที่อยู่อาศัย อาจแก้ไขด้วยการนำเครื่องดูดความชื้นไปวางไว้ในบริเวณดังกล่าวเพื่อควบคุมระดับความชื้นให้อยู่ในระดับปกติ
  6. พกยาแก้แพ้ติดตัว:  ในบางครั้งการป้องกันโรคภูมิแพ้ด้วยวิธีต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับผู้ป่วยบางราย การเตรียมยารักษาโรคภูมิแพ้ติดตัวไว้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น หากมีอาการภูมิแพ้กำเริบ คุณสามารถรับประทานยารักษาโรคภูมิแพ้ที่เตรียมไว้ได้ทันที และสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
  7. ให้คำแนะนำบุตรหลานเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้:  โดยปกติเด็กๆมักจะถูกดึงดูดความสนใจไปกับกิจกรรมที่สนุกในระหว่างวันจนลืมคำนึงถึงการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ได้ ดังนั้น การอธิบายให้เข้าใจถึงโรคภูมิแพ้และคำแนะนำในการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ย่อมลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้รวมถึงทำให้ควบคุมอาการของโรคได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย