อาการภูมิแพ้เมื่อตั้งครรภ์

ในช่วงการตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถเกิดอาการของโรคภูมิแพ้ได้ แม้จะไม่เคยเป็นมาก่อนก็ตาม โดยอาการที่พบมักเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น จมูกอักเสบ หอบหืด และทางผิวหนัง เช่น ผื่นแพ้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง จึงไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งรอบตัวได้ง่าย

อาการภูมิแพ้เมื่อตั้งครรภ์ ที่พบได้บ่อย มีดังนี้

  • จมูกอักเสบ คุณแม่ที่เป็นโรคนี้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จะมีอาการคันรอบจมูกหรือตา และจามบ่อย ๆ หากโรคนี้เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใส ซึ่งเกิดจากการที่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงในจมูกและการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกขณะตั้งครรภ์ อาการเหล่านี้เป็นเฉพาะช่วงตั้งครรภ์และจะหายไปเองหลังคลอด
  • หอบหืด เมื่อคุณแม่เป็นโรคนี้จะสังเกตเห็นว่าตัวเองไอบ่อยขึ้น แน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก มีเสียงวี้ด และหากเป็นบ่อยหรือมีอาการรุนแรงขึ้นจะเป็นอันตรายทำให้ขาดออกซิเจนส่งผลต่อทารกในท้องได้
  • ผื่นแพ้ผิวหนัง โรคนี้จะเห็นได้ชัดเพราะแสดงออกมาทางผิวหนัง ด้วยการเป็นผื่นแดง มีอาการคัน เกิดขึ้นเฉพาะที่ เช่น ใบหน้า ลำคอ ข้อพับต่าง ๆ นอกจากหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ยังต้องลดอาการแห้งและการคันของผิว เพราะหากคุณแม่เผลอเกาตามบริเวณที่คันจนเป็นแผล อาจเกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายตามมาได้

เพียงคุณแม่ตั้งครรภ์คอยสังเกตอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้ครบและสม่ำเสมอ ก็ช่วยลดความกังวลถึงอันตรายต่อครรภ์ได้อีกทาง อีกทั้งการดูแลร่างกายด้วยโภชนาการอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย จะเป็นการช่วยเสริมสร้างร่างกายได้ดีเยี่ยม

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการข้างต้นหรือมีความกังวลเกี่ยวกับอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม เพื่อให้คุณแม่และลูกที่คลอดออกมาห่างไกลจากภูมิแพ้ได้มากที่สุด